Mbps và MBps là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Mbps và MBps

Mbps và MBps là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Mbps và MBps

Mbps và MBps là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Mbps và MBps mà ai cũng nên biết. Nếu bạn thường xuyên download file trên internet về máy thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với Mbps và MBps rồi đúng không nào. Đây là hai đơn vị đo tốc độ mạng thường thấy nhất và cũng gây nhiều nhầm lẫn nhất cho người dùng. Rất nhiều người cho rằng hai đơn vị này giống nhau và hiểu nhầm về tốc độ mạng khi sử dụng. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về Mbps và MBps là gì và cách phân biệt Mbps và MBps, hãy cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
Hãy cùng Khotangmeovat.com tìm hiểu về Mbps và MBps chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn về thông số này nhé.

1. Mbps và MBps là gì?

Ngay từ tên đọc thì các bạn có thể nhận ra ngay là chúng chỉ khác nhau mỗi chữ b (thường) và B (hoa). Nhưng sự khác biệt bé nhỏ này là 2 khái niệm khác biệt hoàn toàn.
Thông thường khi kiểm tra tốc độ mạng thì thường sử dụng đơn vị là Mbps (Mb/s). Còn khi bạn download, ví dụ như CocCoc, GoogleChrome, Cloud… chẳng hạn thì nó sẽ sử dụng đơn vị là MBps (MB/s) hay KBps (KB/s).
Mbps và MBps là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Mbps và MBps

Loading...

2. So sánh MB với Mb và Mbps với MBps

  • 1 MB: Có nghĩa là 1 Megabyte
  • 1 Mb: Có nghĩa là 1 Megabit
  • 1 MBps: Có nghĩa là Megabyte per second (hay còn gọi là 1 Megabyte trên mỗi giây)
  • 1 Mbps: Có nghĩa là Megabit per second (hay còn gọi là 1 Megabit trên mỗi giây)
Xem thêm:  Cách tắt update Win 10 vĩnh viễn chi tiết nhất cho người dùng

Mà Megabyte với Megabit thì khác nhau hoàn toàn.

  • 1 MB = 1024 KB (kilobite) = 2^10 KB
  • 1Mb = 1024 B (byte) = 2^10 B

Ta lại có 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb.
=> 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s = 2^10 * 2^10 * 8 Bit.
Mbps và MBps là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Mbps và MBps
Tips: Dựa vào tốc độ download của phần mềm IDM mà ta có thể tính được gói mạng mà bạn đang sử dụng. Mình lấy ví dụ khi bạn download bằng phần mềm IDM, tốc độ tải file là 4 MB thì có nghĩa là bạn đang sử dụng gói mạng là 4 x 8 = 32 Mbps.
Ngược lại, nếu như bạn biết mình đang sử dụng gói dịch vụ mạng là bao nhiêu thì bạn cũng có thể tính được tốc độ download tối đa là bao nhiêu. Ví dụ, nhà mình sử dụng gói mạng 16 Mb => tốc độ tối đa mà bạn có thể tải về là 16 Mb / 8 = 2 MB/s.
Sau khi theo dõi thông tin Mbps và MBps là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Mbps và MBps trên đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn về thông số này khi sử dụng máy tính và có cách sử dụng hiệu quả nhất. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng Khotangmeovat.com để cập nhật thêm nhiều thủ thuật windows thú vị nhé.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • 8 2 mbps la manh hay yeu